Phương pháp ăn chay hiệu quả và duy trì được sức khoẻ tốt

12/03/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Phương pháp ăn chay hiệu quả và duy trì được sức khoẻ tốt

1. Thông tin chung

    Ngày nay xu thế ăn chay ngày càng được nhiều người quan tâm. Nhưng mục đích ăn chay của mọi người cũng khác nhau. Người ăn vì tín ngưỡng tôn giáo, người ăn để chữa bệnh, người ăn vì mục đích sử khoẻ, sở thích…Đặc biệt ngày càng nhiều người trẻ thích thú với việc ăn chay. Cũng do nhu cầu ngày càng tăng mà các quán cơm chay ngày càng được mở ra nhiều hơn.

Vậy ta hiểu ăn chay như thế nào? Nguồn gốc của nó là gì? Tại sao lại phải ăn chay? Nhưng ăn chay như thế nào để đảm bảo sức khoẻ.

Shop Anh Đức sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

2. Hiểu thế nào về việc ăn chay

Ta hiểu khái niệm cơ bản nhất như sau:

    Ăn chay là việc thực hành kiêng ăn thịt của bất kỳ động vật nào, và cũng có thể bao gồm kiêng các sản phẩm phụ của quá trình giết mổ động vật. Người ăn chay giữ chế độ ăn kiêng, chỉ ăn các loại thức ăn là ngũ cốc, rau của quả, có nguồn gốc thực vật.

Từ tiếng Anh là “vegetarian” từ này cũng gần nghĩa với từ “vegetable” nghĩa tiếng Việt là rau, thực vật.

Nguồn gốc của việc ăn chay xuất phát từ phong tục của các tôn giáo thời cổ đại. Xuất phát từ lòng khoan dung, không sử dụng bạo lực với động vật. Xuất hiện trong nhiều nghi lễ của tôn giáo. Tại Việt Nam thì ăn chay là một nghi lễ, nghi thức được thực hành hàng ngày của những người tu sỹ.

Mọi người hay sử dụng cụm từ “chay trường” cho những người thực hiện việc ăn chay dài ngày và không còn ăn thịt trở lại nữa.

An-chay-hieu-qua

Ngày nay việc ăn chay không còn giới hạn trong nghi thức tôn giáo nữa mà nó đã trở thành trào lưu vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, vì sức khoẻ tốt hơn. Rất nhiều bạn trẻ, những người nổi tiếng đã hưởng ứng, thực hành tích cực việc này.

3. Ăn chay hiệu quả – Phân loại

Nếu căn cứ theo động cơ và mục đích của việc ăn chay. Ta có thể phân loại làm hai loại mục đích như sau:

Ăn chay vì mục đích tôn giáo:

Trong tôn giáo thì việc ăn chay là một nghi lễ bắt buộc như đạo Phật, Ấn Độ giáo, Kito giáo, Hồi giáo.

Tại Việt Nam nói tới việc ăn chay thọ giới thì mọi người nghĩ ngay đến các nhà sư tu hành chân chính trong đạo Phật. Đây là một trong những giới luật được quy định của nhà Phật.

Việc ăn chay là thực hiện giới không sát sinh bao gồm không giết hại động vật, không ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị giết hại. Mục đích của nó còn giúp làm tăng trưởng thêm tâm từ bi.

Có thể nói rằng ăn chay là một việc thể hiện đạo đức và lòng khoan dung của con người.

Ăn chay vì mục đích chữa bệnh, giữ gìn sức khoẻ

    Đây là hình thức dành cho những người không ăn vì mục đích tôn giáo. Mà vì lý do sức khoẻ, phải ăn kiêng trong một thời gian nhất định. Hoặc một số người coi việc ăn chay để giữ gìn sức khoẻ, để làm giảm nguy cơ bệnh tật. Bởi vì việc ăn nhiều thịt động vật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y như ung thư, mỡ máu, gout…

An-chay

Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng đã thực hiện việc ăn chay giúp duy trì sức khoẻ ổn định, giữ được tinh thần sáng suốt, thân thể điều hoà để tiếp cận công việc với tinh thần tích cực hơn.

4. Các phương pháp ăn chay hiệu quả

    Vì ý nghĩa tốt đẹp của việc ăn chay. Nên đã có rất nhiều người chuyển sang thực hành chế độ ăn này. Và vì thế nó đã trở nên rất phổ biến. Nhưng để thực hành ăn như nào là hợp lý, giữ gìn được sức khoẻ thì không phải là một việc dễ dàng. Vì đã có rất nhiều người sau một thời gian ngắn thực hành đã không chịu được và bỏ cuộc. Hoặc một số người thì sức khoẻ bị sa sút nghiêm trọng, cơ thể suy nhược. Một số lại tăng cân, béo phì sau một thời gian thực hiện.

Vậy vấn đề ở đâu, và làm sao để ăn chay hiệu quả mà vẫn giữ gìn được sức khoẻ tốt.

Shop xin được đưa ra một số lời khuyên dành cho người ăn vì mục đích sức khoẻ và những người Phật tử tại gia.

Là chế độ ăn có rau, củ, quả những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Thực phẩm chay rất giàu chất dinh dưỡng nhưng thường thiếu các vi chất như sắt, khoáng chất, kẽm.

Ăn chay hiệu quả – Ăn chay vì sức khoẻ

Những người ăn chay vì sức khoẻ, thường diễn ra trong thời gian ngắn hoặc một giai đoạn nhất định. Hoặc để thay đổi khẩu vị. Nếu thời gian chỉ vài ngày trong tháng thì không cần quan tâm nhiều đến việc phải lựa chọn thức ăn.

Thap-dinh-duong

Đối với người thực thiện lớn hơn 1 tuần trong 1 tháng hoặc những người thực hiện trường chay.

+ Nên lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung khoáng chất, sắt, kẽm.

+ Bổ sung nhiều hoa quả tươi để tăng cường vitamin và sức để kháng cho cơ thể.

+ Uống bổ sung viên sắt, viên kẽm để tăng cường vi chất cho cơ thể. Giảm nguy cơ bị thiếu máu.

+ Uống nước ion kiềm bổ sung khoáng chất và tăng cường sức khoẻ.

Phật tử tại gia thực hành ăn chay tại nhà hoặc “chay trường”

   Một số người sau khi thực hành trường chay một thời gian thì cơ thể gầy gò, xanh xao, suy nhược do thiếu chất. Vì thực hành chưa đúng cách. Có thể đã áp dụng chế độ ăn kham khổ, hoặc do thiếu các vi chất cần thiết.

Theo quan điểm Phật giáo thì việc một người phát tâm ăn chay. Là người đã làm tăng trưởng được tâm từ bi. Biết nghĩ đến sự đau đớn của các loài vật khi bị giết làm thức ăn. Ta chỉ không ăn những thức ăn từ những con vật bị giết hại để làm thức ăn.

Vì vậy chúng ta thể hiện thêm một số khuyến khích:

+ Có thể bổ sung sữa tươi, trứng công nghiệp để tăng cường chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

+ Bổ sung nhiều hoa quả tươi để tăng cường vitamin và sức để kháng cho cơ thể.

+ Uống bổ sung viên sắt, viên kẽm để tăng cường vi chất cho cơ thể. Giảm nguy cơ bị thiếu máu.

+ Cần làm phong phú thêm các thực phẩm trong bữa ăn để hạn chế tình trạng thiếu dinh dưỡng.

+ Uống nước ion kiềm bổ sung khoáng chất và tăng cường sức khoẻ

+ Duy trì hoạt động thể dục thể thao đều đặn để đẩm bảo sức khoẻ, sự trao đổi chất. Đặc biệt nếu có thể thì nên tìm hiểu cách luyện tập khí công giúp tăng cường khí lực, giúp phòng tránh các nguy cơ bệnh tật, tăng cường tinh thần.

Dot-quy

+ Giữ lối sống khoa học, không làm việc quá sức, lao tâm. Dành thời gian thiền định giúp thanh lọc nội tâm làm cho tinh thần và thể chất luôn mạnh mẽ.

5. Tổng kết

Bài viết đã chỉ ra một số cách để áp dụng việc ăn chay đúng cách và  giữ gìn được sức khoẻ tốt. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bạn áp dụng mang lại kết quả tốt cho sức khoẻ giữ được tinh thần luôn luôn tốt.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì không hiểu, hoặc cần tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi:

goi-anh-duc

Chúc các bạn luôn luôn có một khoẻ và tinh thần minh mẫn. Và duy trì được chế độ ăn chay yêu thích của mình.

5/5 (1 Review)