Nguyên nhân máy lọc nước không chạy và các khắc phục hiệu quả

30/03/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Các nguyên nhân máy lọc nước không chạy và các khắc phục hiệu quả

1. Thông tin chung

     Máy lọc nước sau khi sử dụng một thời gian. Thường là từ 2-3 năm trở lên sẽ có thể phát sinh một số nhỏ liên quan hệ thống điện và hệ thống van của máy.

Đối với một người sử dụng bình thường nếu máy lọc nước gặp sự số thì chúng ta nên gọi trung tâm bảo hành hoặc trực tiếp đại lý đã bán máy để được xử lý nhanh nhất.

Nhưng trong một số trường hợp máy lọc nước đã hết hạn bảo hành hoặc phát sinh một số lỗi nhỏ và chúng ra có thể tự xử lý được thì sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho máy lọc nước nhà mình.

Sau đây, Shop Anh Đức xin chia sẻ tới các bạn một số nguyên nhân gây ra sự cố khiến cho máy lọc nước không hoạt động và cách khắc phục hiệu quả.

2. Máy lọc nước không hoạt động do chưa có nguồn điện

    Đây là nguyên nhân thường gặp đối với máy lọc nước. Nguyên nhân máy không được cấp điện có thể do chúng ta di chuyển vị trí, hoặc tháo lắp phích cắm điện nhưng không cắm lại dây nguồn cho máy. Hoặc dây cấp nguồn cho máy lọc nước bị chuột hoặc côn trùng cắn đứt dây, gây ra chậm cháy ở dây cấp điện.

nguon-may-loc-nuoc

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy – Cách khắc phục:

+ Khi thấy máy không hoạt động. Việc đầu tiên chúng ta nên kiểm tra phích cắm điện xem đã cắm vào ổ điện chưa. Và đảm bảo rằng ở vị trí ổ cắm điện đã có điện hoạt động.

+ Trường hợp dây điện do chuột cắn. Chúng ta cần kiểm tra, lần theo đầu dây điện từ ổ cắm vào đến nơi lắp đặt vị trí máy. Nhiều trường hợp máy được lắp dưới gầm bếp nên việc kiểm tra hơi mất công một chút.

Đối với máy lọc nước RO thông thường thì hệ thống điện sẽ được cấp bởi bộ chuyển đổi nguồn điện từ 220v thành điện áp 24V. Ta kiểm tra lần theo đường dây từ phích cắm đến bộ chuyển đổi nguồn điện trên máy lọc nước xem có bất thường gì không.

3. Nguồn máy lọc nước bị hỏng

    Đối với máy lọc nước RO, các thiết bị sử dụng dòng điện 24V. Thiết bị nguồn (adator) có chức năng chuyển đổi dòng điện 220V thành dòng điện 24V để duy trì hoạt động cho máy.

Khi máy không hoạt động, mặc dù ta đã kiểm tra dây cấp điện và ổ cắm đều ổn. Vậy thì nguyên nhân có thể là thiết bị cấp nguồn này đã bị hỏng.

Có nhiều nguyên nhân khiến nguồn bị hỏng. Do chập cháy, hoặc tuổi thọ nguồn hết hạn, điện áp sử dụng không ổn định gây giảm tuổi thọ nguồn dẫn đến hỏng.

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy – Cách khắc phục:

+ Nếu nguồn bị hỏng thì ta nên thay nguồn mới. Giá thành của một thiết bị nguồn chỉ dao dộng trong khoảng vài trăm

+ Cách kiểm tra xem nguồn có hỏng không. Ta tháo 2 dây ở đầu ra 24v của nguồn. Sau đó kết nối nguồn với điện áp 220v, rồi ta dùng 2 đầu dây ở đầu ra quẹt vào với nhau. Nếu dây phát ra tia lửa thì nguồn còn sống. Ngược lại thì nguồn đã hỏng cần thay nguồn mới.

4. Bơm máy lọc nước hỏng hoặc bị kém

    Trong trường hợp nguồn vẫn hoạt động nhưng máy lọc nước vẫn không hoạt động và không sản xuất ra nước tinh khiết. Chúng ta kiểm tra thiết bị tiếp theo là bơm của máy.

Bơm của máy lọc nước có tác dụng hút và đẩy nước đến các lõi lọc. Điện áp của bơm là 24V. Khi hệ thống điện bị hỏng, chậm cháy sẽ khiến cho bơm không hoạt động.

Một số nguyên nhân khiến cho bơm không không thể hoạt động đúng chức năng như: hỏng van áp thấp, tắc lõi lọc số 1,2,3,4.

nguyen-nhan-may-loc-nuoc-khong-chay

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy – Cách khắc phục:

+ Chúng ta cần thay lõi lọc nước định kỳ để đảm bảo nguồn nước và không ảnh hưởng đến chức năng của bơm.

+ Nếu hệ thống điện bị hỏng thì ta cần phải tháo bơm ra và mang đi sửa lại. Hoặc cách nhanh nhất là đặt mua một máy bơm mới cho máy lọc nước. Giá thành của bơm cũng không cao dao động từ 450.000 VNĐ – 560.000 VNĐ tùy từng thương hiệu.

5. Van áp thấp hỏng

   Máy lọc nước sẽ không hoạt động nếu như van áp thấp bị bỏng không thể đóng mạch. Chức năng của van áp thấp là đóng ngắt mạch điện.

Van áp thấp thường mở, khi áp lực nước đủ mạnh thì van áp thấp sẽ đóng điện sẽ cấp cho bơm hoạt động. Như vậy van áp thấp cũng có chức năng bảo vệ bơm của máy lọc nước.

Nguyên nhân khiến van áp thấp bị bỏng là do điện áp không ổn định, chập cháy, hoặc vượt tuổi thọ của van.

Khi áp lực nước đủ mạnh nhưng máy lọc nước không hoạt động thì ta có thể đánh giá van áp thấp bị hỏng.

van-ap-thap

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy – Cách khắc phục:

+ Khi van áp thấp bị bỏng ta có thể đấu tắt, không cần van áp thấp. Lúc này máy vẫn hoạt động bình thường

+ Tuy nhiên chúng ta nên thay thế van áp thấp mới để bảo vệ máy bơm tốt hơn. Vì giá thành của van áp thấp chỉ từ 120.000 VNĐ -150.000 VND.

6. Van áp cao hỏng

    Van áp cao cũng là một thiết bị quan trọng của máy lọc nước. Van áp cao thường đứng sau bơm. Có chức năng đóng ngắt nguồn điện. Khi áp lực nước đủ mạnh, bình áp đầy nước. Van áp cao sẽ mở, bơm sẽ ngừng hoạt động.

Van áp cao giúp tiết kiệm đáng kể công suất tiêu thụ điện của máy lọc nước.

Khi nước đầu vào ổn định, nước trong bình áp đã đầy nhưng máy bơm vẫn hoạt động ta có thể đánh giá van áp cao bị hỏng.

van-ap-cao

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy – Cách khắc phục:

+ Khi van áp cao bị hỏng thì cách duy nhất là ta thay mới một van áp cao khác. Giá thành của van trên thị trường cũng khá rẻ chỉ từ 120.000 VNĐ – 150.000 VNĐ

7. Tắc lõi lọc

    Tắc lõi lọc là nguyên nhân gặp phổ biến. Nguyên nhân tắc lõi lọc là do công suất hoạt động của máy lớn, lõi lọc bị bẩn lâu ngày không được thay thế định kỳ.

Chất lượng nguồn nước đầu vào kém cũng khiến cho lõi lọc bị tắc.

Trường hợp lõi RO bị tắc thì bơm vẫn hoạt động nhưng lại không có nước tinh khiết.

Dấu hiểu để nhận biết tắc lõi là ta có thể nhìn vào cốc trong số 1, ta có thể thấy lõi bị bẩn, đen. Bụi bận, tạp chất khiến bị tắc nước hoặc nước lưu thông chậm.

May-loc-nuoc-mutosi-de-gam

May loc nuoc Mutosi

Cách khắc phục:

+ Ta cần phải thay thế lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Hoặc dựa vào độ bám bẩn của lõi số 1 để quyết định thời điểm thay lõi.

+ Đối với lõi RO thì thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất là 36 tháng. Nhưng tùy vào chất lượng nước đầu vào thì thời gian có thể tăng hoạt giảm tùy theo nhu cầu sử dụng.

8. Tổng kết

    Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho máy lọc nước không hoạt động hoặc hoạt động nhưng không hiệu quả. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức hữu ích và có thể tự xử lý những sự cố đơn giản của máy lọc nước.

Trường hợp không thể tự khắc phục. Hãy gọi ngay cho chúng tôi:

goi-anh-duc

+ Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệp trong nghành máy lọc nước về dịch vụ sửa chữa thay lõi lọc nước

+ Chúng tôi là đại lý cung cấp các thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng trên thị trường như AOSmith, ChungHo, Kangaroo, Karofi, Mutosi, Famy, Starfish…

+ Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình chu đáo, luôn làm hài lòng khách hàng.

+ Chủ động nhắc lịch và theo dõi hộ lịch thay lõi lọc cho khách hàng

+ Bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nước định kỳ miễn phí cho khách hàng.

+ Có cơ hội đổi máy mới với mức giá ưu đãi cho khác hàng sửa máy tại Shop Anh Đức.

CỬA HÀNG ANH ĐỨC

Địa chỉ: 502 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Điện thoại: 039.2013.313 – 070.229.8018

Sologan: Uống nước vì sức khỏe – uống nước ion kiềm!

5/5 (1 Review)