Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện. Có thể bạn chưa biết?

04/03/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện. Có thể bạn chưa biết?

1. Thông tin chung

    Ngày trước, cái thời mà chưa có điện. Ông bà chúng ta nấu cơm bằng nồi gang với nguyên liệu đốt là củi, rơm và than tổ ong. Ấy thế mà cơm rất ngon chín đều và nhất là món cháy rất giòn, thơm màu vàng óng. Hồi còn nhỏ tôi rất thích ăn cháy cơm cháy từ nồi gang.

Khi xã hội phát triển. Điện lưới đã làm thay đổi gần như toàn diện đời sống của người dân. Nồi cơm được nấu bằng điện xuất hiện và dần thay thế bằng nồi gang. Nồi cơm điện giúp con người nấu cơm nhanh hơn và đỡ vất vả hơn.

Nhưng để nấu cơm bằng nồi cơm điện thơm ngon mà vẫn giữ được hương chất dinh dưỡng của hạt gạo. Rồi cách có thể tạo ra cháy cơm từ nồi cơm điện.

Trong bài viết Shop Anh Đức xin chia sẻ với các bạn về cách nấu cơm thơm ngon bằng nồi cơm điện thông thường và nấu cơm bằng nồi cơm điện cao tần.

2. Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện thông thường

Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện là một việc hoàn toàn đơn giản. Chúng ta chỉ cần được hướng dẫn một lần là có thể nấu được cơm chín theo yêu cầu.

Nhưng nấu làm sao để hạt cơm thơm ngon, chín đều mà không mất đi chất dinh dưỡng. Chúng ta cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ sau đây nhé.

Cách nấu cơm ngon – Vo gạo

   Việc vo gạo cần đúng cách để không bị mất đi chất dinh dưỡng của hạt gạo. Mục đích của việc vo gạo hay là rửa sạch hạt gạo. Ta cho gạo vào rá rồi ngâm xuống chậu nước sạch dùng tay khuấy đều để rửa sạch các chất bụi bẩn, các hoá chất bám trên hạt gạo.

Cach-nau-com-ngon

Không trà sát hạt gạo như thế sẽ khiến hạt gạo bị gãy vỡ. Các chất dinh dưỡng vitamin cũng vì thế mà ta vào nước.

Thông thường vì tiện nên mọi người thường vo gạo bằng lòng nồi cơm điện. Nhưng nếu vo gạo được bàng rá là tốt nhất. Vì giá có các mắt thưa sẽ sàng bỏ được các bụi bẩn, sạn trong gạo tốt hơn.

Ngâm gạo trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong thì ta đổ nước vào lòng nồi rồi bật chế độ hâm nóng để ngâm gạo. Chúng ta hâm 15-30 phút, cho gạo nở ra sẽ chính nhanh và đều hơn.

Thêm nước vào nồi phù hợp với lượng gạo và chất gạo

    Việc thêm nước vào nồi để nấu rất quan trọng. Lượng nước nhiều hay ít sẽ quyết định đến chất lượng cơm chín. Nếu cho ít nước quá cơm vẫn chín nhưng khô rất khó ăn và mất mùi thơm. Nếu cho nhiều nước quá cơm sẽ rớt, thậm gần như cháo đặc sẽ rất khó ăn.

Them nuoc vao noi

+ Tỷ lệ nước trung bình được cho vào nồi nấu theo công thưc như sau: số bát gạo = số bát nước + ½ bát nước. Dung tích bát gạo = dung tích bát nước.

+ Ví dụ bạn nấu 2 bát gạo thì sẽ thêm 2,5 bát nước vào nồi.

+ Chúng ta cần thêm nước phù hợp với từng loại gạo. Có loại ưa nước thì ta cho nhiều hơn một chút. Loại gạo nào không ưa nước thì ra cho ít nước đi một chút.

Cho thêm một ít muối

Khi nấu cơm ta bỏ thêm một ít muối tuỳ khẩu vị mỗi gia đình. Lượng muối hoà tan giúp cho cơm chín có vị vừa phải mà vẫn được hương vị thơm ngon.

+ Lượng muối hoà tan trong hạt cơm sẽ giúp cơm lâu thiu hơn. Đặt biệt là những ngày hè nắng nóng cơm sẽ rất nhanh thiu.

+ Khi ra hâm lại cơm nguôi và bỏ thêm một ít muối cơm sẽ không còn mùi lạ.

Ngoài ra việc nấu cơm bằng nước sôi giúp cơm chính nhanh hơn. Lượng vitamin B1 có trong gạo không bị mất đi và cơm thơm ngon hơn.

Nếu có thể bạn hãy thử nấu cơm bằng nước dừa hoặc nước dứa. Đảm bảo sẽ có một vị cơm rất thơm ngon đấy.

Việc chọn một nồi cơm điện chất lượng, điện áp ổn định, lòng nồi dày, độ chống dính tốt cũng rất quan trọng.

3. Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện cao tần

Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện cao tần thì phải nói đến cách nấu cơm của người Nhật.

Chắc hẳn gia đình nào đã và đang sử dụng nồi cơm điện cao tần của Nhật để nấu cơm thì sẽ có chung một đánh giá là. Cơm chín đều và rất thơm ngon.

Người Nhật đã đưa bí quyết nấu cơm ngon vào trong nồi cơm cao tần. Quá trình trừ khi cho gạo vào nồi để nấu đến khi kết thúc quá trình nấu cơm chín thơm ngon. Thời gian từ khoảng 45 phút đến 2 giờ.

NJ-10E3

Tại sao nồi cao tần lại nấu cơm lâu thế? Vì đây là bí quyết nấu cơm của họ. Gạo được ngâm trong nồi từ 30 phút đến 1 giờ tuỳ chế độ. Ngâm ở các mức nhiệt độ khác nhau. Ngâm càng lâu thì cơm càng ngon.

Đặc biệt gạo lứt mà được nấu bởi nồi cơm điện cao tần. Thì cơm sẽ rất thơm ngon giữ nguyên được đầy đủ dưỡng chất.

Các bạn đã thử chưa. Nếu chưa được trải nghiệm thì các bạn hãy mua một nồi cơm cao tần Nhật để nấu xem sao. Giá thành nồi cơm cao tần hiện khá cao. Nhưng lựa chọn một nồi cơm Nhật đã qua sử dụng cũng là một ý kiến hay vì giá thành khá hợp lý mà vẫn đạt chất lượng tốt.

4. Kết luận

   Trên đây là một số mẹo nấu cơm thơm ngon bằng nồi cơm điện. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức hữu ích về cách nấu cơm. Chúc các bạn luôn có bữa cơm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Và đừng quên gọi ngay cho chúng tôi Shop Anh Đức nếu các bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu về phẩm:goi-anh-duc

5/5 (2 Reviews)