Đi lễ cầu nguyện đầu năm – Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm 2021!

07/02/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Đi lễ đầu năm – Cầu nguyện đầu năm – Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm 2021!

1. Lời nói đầu

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về. Người người nhà nhà đều tất bật và hân hoan để chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết thật sung túc và đầm ấm.

Tết là ngày hội đoàn viên. Ngày mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ. Sau một năm bôn ba ngược xuôi. Người thì mải mê làm ăn kinh tế, người đi học, người đi làm xa… mỗi người đều công việc của riêng mình. Và ai cũng mong muốn đến Tết để được gia đình quây quần bên nhau. Đây là tập tục truyền thống của người dân Việt Nam ta.

Bước sang năm mới việc đầu tiên trong mõi gia đình là giành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Người lớn thì lixi cho trẻ con, chúc hay ăn chóng lớn, học giỏi. Người trẻ thì chúc ông bà cha mẹ mạnh khoẻ, sống lâu. Sau khi gặp gỡ và chúc Tết trong gia đình, họ hàng. Mọi người thường sẽ tới chùa cầu nguyện đầu năm. Những gia đinh có điều kiện thì thì tổ chức thành tour đi du xuân tại các địa điểm tâm linh từ 1-3 ngày. Chúng ta có thể kể ra những địa điểm du lịch tâm linh lớn ở Miền Bắc là Chùa Hương, Yên Tử, Chùa Bái Đính, Chùa Tam Chúc…

Di-chua-dau-nam

Vậy khi đến chùa đầu năm mọi người thường cầu nguyện điều gì. Và chúng ta nên cầu nguyện như nào cho đúng. Cầu nguyện như nào thì đúng với quan điểm nhà Phật.

Shop Anh Đức xin cùng các bạn tìm hiểu ở ngay sau đây nhé.

2. Đi chùa đầu năm – Những lưu ý 

Đi chùa lễ Phật đầu năm đã trở thành nét văn hoá từ rất xa xưa của người dân Việt. Đầu năm là thời điểm rất quan trọng, là thời điểm bắt đầu cho cả một năm. Mọi người đến chùa với tâm lý cầu mong cho một năm mới công việc được thuận buồm xuôi gió, sức khoẻ được tốt, tinh thần sáng suốt và bình an.

Nhưng không phải ai đến chùa cũng biết cách cầu nguyện đúng với tinh thần nhà Phật. Xin đưa ra một số lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm như sau:

+ Trang phục đi lễ chùa nên nghiêm trang và kín đáo. Tránh ăn mặc phản cảm, hở hang. Vì chùa là nơi tôn nghiêm, nơi thờ Phật, thờ Bồ Tát và các vị Thánh. Chúng ta càng ăn mặc kín đáo, nghiêm trang thì chúng ta càng tỏ được lòng thành kính với Phật, với Bồ Tát, với các vị Thánh.

di-chua-dau-nam

+ Lễ đặt ban Phật, ban Bồ Tát, ban Thánh có thể là tiền hoặc vật phẩm. Không nhất thiết phải đổi tiền lẻ để đặt rải các ban. Ta có thể đặt lễ bằng tiền chẵn ở ban chính là được. Đặt tiền vào giọt dầu hoặc ghi công đức ở các bàn ghi. Không gài tiền và tượng Phật, tượng Bồ Tát, và tượng các vị Thánh ở chùa.

+ Lễ bằng vật phẩm không được đặt rượu bia, đồ thịt cá. Chúng ta nên chọn các loại vật phẩm là đồ chay như hoa quả, bánh, nước ngọt hoặc nước tinh khiết để lễ.

+ Chúng ta du xuân đến chùa nên giữ gì vệ sinh chung. Nếu có tổ chức ăn uống ở khuôn viên chùa thì nên dọn dẹp sạch sẽ vứt rác vào đúng nơi qui định. Không được vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan của chùa.

+ Chùa là nơi thanh tịnh, chúng ta đến chùa giữ ý, không cười nói vô duyên. Không nói tục chửi bậy trong khuôn viên chùa.

3. Đi chùa đầu năm – Những lưu ý trong việc cầu nguyện với Phật với Bồ Tát

Nhiều người đi chùa để cầu nguyện cho gia đình, cá nhân mình. Nhiều người đi chùa chỉ là để du xuân tham quan. Nhưng ít nhiều cũng là đều có duyên với chùa nơi mà mình đến.

Điều cầu nguyện thì mỗi người có cầu khác nhau theo hoàn cảnh của mình. Tâm lý chung là mọi người đều cầu cho công việc làm ăn được suôn sẻ, sức khoẻ được tốt, gia đình bình an.

Chùa là nơi thờ Phật: là bậc đại Thánh toàn giác. Phật đã hoàn toàn giác ngộ. Trí tuệ và công đức đều viên mãn.

* Đi chùa đầu năm – Những việc nên làm:

+ Khi lễ Phật cầu nguyện ta nên đến trước Phật nên quỳ sát đất, chắp tay với lòng thành kính thiết tha. Ta niệm nam mô Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc nam mô A Di Đà Phật. Nếu niệm các vị Bồ Tát thì ta cũng niệm “nam mô + danh xưng của các vị Bồ Tát”.

Le-sat-dat

+ Việc quỳ sát đất lễ Phật giúp ta giảm bớt cái ngã, cái tôi của bản thân mình. Đồng thời thể hiện lòng tôn kính đến bậc đại Thánh toàn giác. Đều này giúp chúng ta tăng trưởng thêm phước.

+ Những nơi không có điều kiện quỳ thì ta chắp tay hướng về Phật để niệm danh hiệu Ngài với lòng thành kính. Rồi sau đó mới cầu nguyện.

+ Nêu cầu nguyện hướng tới những điều tốt đẹp lớn lao cho cả đất nước mình. Cầu nguyện cho thế giới được an bình, đại dịch nhanh chóng chấm dứt. Không còn chiến tranh….

* Những điều không nên và lưu ý khi cầu nguyện

+ Khi niệm danh hiệu Phật không nên chỉ niệm mỗi danh hiệu Phật hoặc Bồ Bát. Mà chúng ta bắt đầu bằng chữ “nam mô” + danh hiệu của các Ngài. Ví dụ: Nam mô + bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc nam mô A Di Đà Phật.

+ Không nên cầu nguyện với Phật những điều mà làm hại đến người khác, chúng sinh khác vì đều này trái với sự từ bi của nhà Phật

+ Không nên cầu nguyện quá nhiều cho bản thân mình. Mà hãy cầu nguyện hướng tất cả mọi người trong quê hương đất nước.

+ Nếu cầu nguyện cho bản thân hãy cầu Phật gia hộ cho mình có trí tuệ để phân biệt được điều đúng điều sai trong cuộc sống, hiểu rõ được nhân quả. Xin Phật gia hộ cho mình biết yêu thương được tất cả mọi người và yêu thương được những chúng sinh khác. Cầu Phật gia hộ cho sức khoẻ bình an để có điều kiện giúp được những người khó khăn hơn mình…

4. Tổng kết

Kiến thức về Phật pháp thì rất là bao la rộng lớn. Bài viết chỉ nêu ra một số lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm. Cũng chỉ là một chút quan điểm cá nhân. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp các bạn có được những lời cầu nguyện đúng với Phật pháp và có một chuyến du xuân bổ ích may mắn.

Và chúc cho những ai hữu duyên đọc được bài viết đều có chuyến du xuân may mắn. Đều phát khởi được những lời cầu nguyện lớn lao cho quê hương đất nước.

5/5 (1 Review)