Sử dụng điều hoà tiết kiệm mùa nóng – Có thể bạn chưa biết?

19/02/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Sử dụng điều hoà tiết kiệm mùa nóng – Hãy áp dụng cho gia đình bạn

1. Thông tin chung

    Hiện nay điều hoà không khí đã trở thành thiết bị làm mát không thể thiếu cho mỗi gia đình tại thành phố và các đô thị. Hiện tượng thời tiết trở nên ngày càng cực đoan. Vào mùa hè sẽ rất nóng. Nhiệt độ trong nhà có thể lên đến 40 độ C, còn ngoài trời sẽ trên 50 độ C. Tại thành phố với mức độ đô thị hoá cao, cây xanh ít hơn nên nhiệt độ ngoài trời tại mùa hè sẽ nóng hơn rất nhiều so với ở nông thôn.

Với nhiệt độ trên nếu chỉ dùng quạt đối lưu thông thường thì sẽ không thể làm giảm nhiệt độ của phòng. Khiến cho chúng ta rất oi nóng và khó chịu. Và điều hoà không khí sẽ trở thành thiết bị làm mát cực kỳ quan trọng trong mùa nóng.

Su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem

Cũng vì tầm quan trọng của điều hoà. Nên các gia đình thường sử dụng công suất 100% thậm chí 24/24 vào những ngày nắng nóng và cả những ngày không quá nóng. Vì thế tiền điện tiêu thụ cũng tăng vọt, có tháng tăng gấp 3, gấp 4 so với những tháng không nằm trong mùa nóng.

Shop Anh Đức xin chia sẻ một số mẹo, phương pháp sử dụng điều hoà một cách khoa học giúp làm giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ vào mùa nóng và làm tăng tuổi thọ của máy.

2. Các phương pháp giúp sử dụng điều hoà tiết kiệm điện

Tiền điện mùa nóng làm đau đầu không ít gia đình. Với mức tiêu thụ đột biến. Bảng giá điện lại tính theo giá bậc thang. Mức tiêu thị trung bình 1 gia đình từ 2-3 triệu, cao sẽ tầm 4-6 triệu. Quả là một con số không hề nhỏ.

Một số phương pháp sau đây sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng tiêu thụ điện của điều hoà mà bạn nên áp dụng.

Lắp đặt điều hoà khoa học, phù hợp không gian phòng

+ Việc đầu tiên khi mua điều hoà là bạn cần tính toán công suất của máy sao cho phù hợp với diện tích của phòng:

Công suất máy lạnh Diện tích phòng Thể tích phòng
1 HP ~ 9000 Btu Dưới 15 m2 Dưới 45 m3
1.5 HP ~ 12,000 Btu Từ 15 đến 20 m2 Dưới 60 m3
2 HP ~ 18,000 Btu Từ 20 đến 30 m2 Dưới 80 m3
2.5 HP ~ 24,0000 Btu Từ 30 đến 40 m2 Dưới 120 m3

Việc tính đúng công suất máy phù hợp với diện tích phòng rất quan trọng. Giúp máy hoạt động hiệu quả, làm mát không gian phòng và lượng điện tiêu thụ cũng vừa phải.

Điều hoà luôn có chế độ tự ngắt khi nhiệt độ phòng đã đạt được nhiệt độ yêu cầu. Trường hợp nếu ta chọn điều hoà có công suất thấp hơn công suất gợi ý theo diện tích phòng theo bảng trên. Khiến cho điều hoà sẽ phải hoạt động liên tục không thể ngắt. Và đương nhiên sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn. Hãy cân nhắc vì đây là yếu tố rất quan trọng giúp làm giảm lượng điện tiêu thụ của điều hoà.

+ Sử dụng điều hoà tiết kiệm – Lắp đặt cục nóng ở vị trí cần hợp lý:

   Nhiều gia đình khi lắp đặt không để ý vô tình lắp đặt cục nóng trực tiếp với hướng của mặt trời. Việu này sẽ làm giảm công suất tản nhiệt của cục nóng khiến nhiệt độ không làm mát được tối đa. Vì vậy khi lắp đặt thi công nên chọn đặt cục nóng ở nơi thoáng mát, tránh trực tiếp hướng của mặt trời.

+ Phòng lắp đặt cục lạnh cần được thiết kế kín đáo, không làm thoát hơi lạnh ra ngoài. Thi công bằng vật liệu cách nhiệt như tường gạch, kính, xốp… Vì nếu phòng để hở, khí lạnh thoát ra ngoài, khiến cho điều hoà phải hoạt động nhiều hơn để đạt được nhiệt độ yêu cầu.

+ Lựa chọn điều hoà Inverter làm một giải pháp giúp tiết kiệm điện nhất.

Sử dụng điều hoà tiết kiệm – Chọn lựa chế độ phù hợp

+ Không bật tắt điều hoà liên tục. Việc khởi động điều hoà tốn nhiều điện năng nên hạn chế tối đa việc bật tắt là tốt nhất

+ Để chế độ gió tự động. Đối với các điều hoà đời mới có thể tự điều chỉnh được lượng gió đối lưu tới tất cả vị trí trong phòng. Và nó sẽ dừng hoặc ở trạng thái thấp nhất khi vừa đủ. Sẽ giúp tiết kiệm điện.

+ Tắt điều hoà 30 phút trước khi ra ngoài. Vì sau khi tắt lượng khí lạnh trong phòng vẫn còn và duy trì một thời gian cho đến khi nóng lên bằng nhiệt độ môi trường

+ Hẹn giờ chế độ tắt điều hoà vào ban đêm. Khi chúng ta đi sâu vào giấc ngủ cũng là lúc có thể tắt điều hoà vì không khí lạnh còn lại trong phòng có thể duy trì nhiệt độ ổn định cho giấc ngủ của chúng ta. Việc này hạn chế phải bật điều hoà thông đêm giúp tiết kiệm điện

+ Nên để nhiệt độ từ 26-28 độ C vào ban đêm. Khoảng nhiệt độ này là thích hợp cho cơ thể, không quá nóng và quá lạnh. Giúp cho điều hoà không phải hoạt động ở công suất cao.

nhiet-do-phu-hop

+ Nên kết hợp bật thêm một quạt gió mức nhẹ trong phòng. Bạn sẽ thấy không khí được cải thiện dễ chịu đáng kể.

+ Đừng nhầm lẫn giữa chế độ Cool và Dry.

Chúng ta nên lựa chọn phù hợp giữa 2 chế độ này:

  •         Cool là chế độ làm mát sâu giúp làm giảm nhiệt độ phòng thích hợp cho những ngày có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp

Dry-cool

  •         Dry là chế độ giữ cho nhiệt độ phòng gần với nhiệt độ môi trường, khử ẩm giúp tiết kiệm điện. Thích hợp trong thời tiết có độ ẩm cao.

Bảo dưỡng điều hoà định kỳ

+ Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà thường xuyên. Vệ sinh tổng thể 6 tháng 1 lần cho cả cục nóng và cụ lạnh.

+ Đặc biệt là vệ sinh lưới lọc khí sẽ giúp cho điều hoà làm mát nhanh hơn mà không phải hoạt động ở công suất cao.  Khi điều hoạt phải hoạt động thường xuyên thì bụi bẩn nhanh chóng sẽ bám vào lưới lọc trên cục lạnh. Việc này làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động của máy.

Luoi-loc-bui

+ Vệ sinh lưới lọc thường xuyên có thể 2 tuần – 1 tháng/ 1 lần

3. Tổng kết

Trên đây là những phương pháp nếu thực hiện đồng thời sẽ giúp tiết kiệm đáng kể tiền điện nhà bạn.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu các bạn cần hỗ trợ:

goi-anh-duc

Chúng ta cùng thực hiện theo các phương pháp của Shop đưa ra xem có mang lại hiệu quả không nhé.

Chúc các bạn sử dụng hiệu quả và luôn luôn có không khí mát mẻ trong mùa nóng này.

5/5 (1 Review)