Tết Việt Nam 2021 –  Nét văn hoá Tết cổ truyền – Bữa cơm ngày Tết

05/02/2021

Bữa cơm ngày Tết –  Nét văn hoá Tết cổ truyền Việt Nam 2021

1. Lời nói đầu

    Sau một năm làm việc vất vả, tất bật ai cũng hướng về ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Là ngày mà tất cả gia đình được đoàn tụ. Ăn một bữa cơm ngày Tết ấm áp cùng tất cả thành viên trong gia đình. Cùng được chia sẻ những câu chuyện, công việc làm ăn, tình hình sức khoẻ, truyện đôi lứa…

Ở thành phố mọi người vì công việc nên vẫn phải làm việc cho đến ngày cận Tết. Nhưng mọi người đều tranh thủ về dọn dẹp nhà cửa thật sạch và đẹp. Và chuẩn bị cho mâm cơm tất niên ngày 30 Tết.

Ở thôn quê thì nét truyền thống được gìn giữ và duy trì rõ ràng hơn. Ngày cận Tết mọi người cũng tất bật sửa sang, dọn dẹp lại cửa nhà cho thật sạch và đẹp. Để kết thúc một năm cũ, đón năm mới, đón khách sang chơi nhà, chúc Tết. Để đón những điều tốt đẹp, tài lộc, sức khoẻ đến với gia đình mình.

Tôi nhớ nhất kỷ niệm ngày Tết ở quê là mỗi gia đình đều gói bánh chưng. Và phải thức cả đêm để trông chờ nồi bánh chín. Vớt ra rồi ép cho bánh mịn, săn chắc giúp thơm ngon hơn. Những ngày này trẻ con rất háo hức và cũng muốn thức cùng người lớn bên nồi bánh.

Tet-Viet-Nam

Tết cổ truyền năm nay đang rơi vào đúng thời điểm bùng phát dịch Covid thứ 3. Chính phủ rất khẩn trương, tập trung cho việc phòng chống và dập dịch. Mong sao cho người dân được hưởng cái Tết thật đầm ấm.

Tuy dịch rã như thế, nhưng những nét văn hoá ngày Tết vẫn được duy trì và đã trở thành truyền thống từ nghìn năm nay. Từ việc dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng, mâm ngũ quả, cúng giao thừa, chúc nhua đầu năm…

Shop Anh Đức xin cùng các bạn tìm hiểu xem mơm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt gồm những gì nhé.

2. Tết Việt Nam – Mâm cơm ngày Tết truyền thống

    Bữa cơm tất tiên ngày Tết là thời khoảnh khắc thiêng liêng của mỗi gia đình. Trong ngày này tất cả thành viên trong gia đình đều bận rộn. Người nữ thì tập trung vào bếp núc để chuẩn bị cho mơm cơm cúng. Người nam thì dọn dẹp nhà cửa và trang trí bàn thờ gia tiên, bày mâm ngũ quả

Bữa cơm ngày tết được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có các đặc trưng riêng.

an-com-ngay-tet

Miền Bắc thì có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa và giò xào, bò xào xả ớt, nem chua, nem rán…

Còn miền Trung thì có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc và giá chua, nem chua, nem rán … 

Đối với miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, nem và chả giò…

Mâm ngũ quả, bánh, nước tinh khiết để cúng gia tiên các gia đình nên chọn những loại hoa quả thông dụng và có thể ăn được. Các gia đình có thể chọn 5 loại quả khác nhau, mỗi loại sẽ tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và màu sắc của loại quả đó.

Mâm cơm cúng được bày trang nghiêm trên ban gia tiên. Sau đó người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ thắp hương để kính mời gia tiên. Và cũng là lúc báo cáo với gia tiên tiền tổ về tình hình của gia đình.

Sau khi cúng xong, mâm cơm sẽ được dọn xuống tất cả các thành viên gia đình sẽ tụ tập lại dùng bữa cơm thân mật nhất của năm.

Có gia đình thì làm cơm trưa cúng vào buổi trưa. Nhưng đa số thì sẽ cúng cơm tất niên vào buổi chiều tối.

3. Tết Việt Nam – Phong tục ngày Tết đầu năm

Sau bữa cơm Tất Niên thân mật. Mọi thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị thời khắc đón giao thừa. Ở miền bắc thì thường có nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời. Đây là một nghi lễ truyền thống từ bao đời nay của mỗi gia đình. Cúng giao thừa là để báo cáo với thần linh, trời đất về một năm đã qua. Và cầu mong cho một năm mới mang lại nhiều may mắn và tốt đẹp.

Sáng ngày mùng 1 Tết mọi người trong gia đình tập trung chúc nhau sức khoẻ và công việc. Người lớn sẽ mừng tuổi, bao lixi cho con, cháu và chúc các cháu hay ăn chóng lớn, học giỏi ngoan ngoãn.

Các cháu nhỏ thì chúc ông, bà mạnh khoẻ, sống lâu hạnh phúc cùng gia đình.

Sau đó mọi người thường đi lễ chùa đầu năm để cầu mong sức khoẻ bình an cho một năm mới.

Tet-Viet-Nam

Vào mùng 2 Tết các gia đình họ hàng thường đi thăm và chúc tết lẫn nhau. Cùng dùng cơm thân mật tại nhà.

Mùng 3 Tết thường là tham gia các lễ hội tại đình, chùa, các hoạt động văn hoá ở các thôn quê. Được tổ chức định kỳ hàng năm.

Năm nay cả nước vừa đón Tết vừa chống dịch nên vì thế nhiều lễ hội sẽ huỷ bỏ. Thực hiện việc giãn cách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc. Các phong tục nghi lễ chính sẽ vẫn được diễn ra nhưng sẽ được thiện hiện nghiêm ngặt về qui đình phòng và chống dịch theo qui định của nhà nước.

4. Tết Việt Nam – Lời chúc đầu năm

Văn hoá chúc nhau những đều tốt đẹp đầu năm xuân mới. Không chỉ là phong tục của người Á Đông mà là phong tục chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Người Á Đông cụ thể là Việt Nam ta có những nét và hoá và đặc trưng riêng. Mọi người thường  chúc nhau một năm mới An Khang – Thịnh Vượng. Nhưng năm nay thì sức khoẻ sẽ là điều mọi người sẽ chúc nhau nhiều nhất.

Chúc cho mọi người đều có sức khoẻ tốt, bình an không bị nhiễm Covid. Chúc cho đất nước Việt Nam luôn an toàn và khống chế dịch thành công. Chúc cho toàn thế giới vượt qua được đại dịch Covid đáng sợ này.

Chúc cho kinh tế đất nước ngày một tăng trưởng. Mọi người dân đều có công ăn việc làm ổn định, thu nhập cao. Một  đất nước Việt Nam hùng cường, ngày càng phát triển, giàu mạnh.

5/5 (1 Review)