Than hoạt tính là gì? 5 chức năng và công dụng đối với máy lọc nước!

23/05/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Than hoạt tính là gì? Chức năng và công dụng đối với máy lọc nước!

     Than hoạt tính là gì? Là một loại bột mịn hoặc hạt màu đen. Được làm trong khoảng than xương, vỏ dừa, than cốc, than bùn, than đá, hạt ô liu, mùn cưa.

1. Khái niệm về than hoạt tính

      Trong bài viết này máy lọc nước Anh Đức xin được cùng các bạn tìm hiều về than hoạt tính, công dụng, tính năng. Và ứng dụng trong công nghệ máy lọc nước.

Than phát triển thành hoạt tính bởi giai đoạn nung nóng trong nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ rất cao thay đổi cấu trúc bên trong. Làm cho giảm kích cỡ những lỗ và gia tăng diện tích bề mặt. Làm cho than trở nên xốp hơn thường nhật .

Than-hoat-tinh

Than hoạt tính không nên bị nhầm lẫn với than cục dùng để nướng BBQ. Dù cả hai đều có thể được khiến trong khoảng chung nguyên liệu. Than cục chưa được kích hoạt ở nhiệt độ cao. Hơn thế nữa, chúng đựng những chất phụ gia gây độc cho con người.

2. Than hoạt tính là gì – Nguyên tắc hoạt

     Than hoạt tính hoạt động bằng cách giữ các độc tố và hóa chất vào nó. Ngăn chặn chúng và bị thu nhận. Kết cấu xốp của than hoạt tính sở hữu điện tích âm. Giúp lôi kéo các phân tử với điện tích dương. Than hoạt tính giữ các độc tố và hóa chất vào bên trong.

Than hoạt tính cũng được dùng rộng rãi trong gia đình ở các dạng khác nhau. Mặc dù lưu ý là tất cả các cách sử dụng này đều phải được chứng minh bằng khoa học . Những cách sử dụng phổ thông gồm:

  • Giảm đầy hơi: một số nghiên cứu cho rằng than hoạt tính mang thể giúp giảm tạo tương đối sau các bữa ăn hay gây đầy khá . Nó cũng sở hữu thể giúp cải thiện mùi của tương đối. Tuy nhiên, không hề đông đảo những nghiên cứu đều quan sát thấy ích lợi này.
  • Lọc nước: Than hoạt tính là 1 phương pháp đa dạng để giảm hàm lượng kim khí nặng và florua trong nước. Ngoài ra, nó không hiệu quả trong việc loại bỏ vi rút, vi khuẩn hoặc khoáng vật nặng.
  • khiến trắng răng: sử dụng than hoạt tính để đánh răng được truyền tai rằng giúp răng trắng hơn. Tuy nhiên , không có nghiên cứu nào hỗ trợ cho tác dụng này.
  • Chống say: Than hoạt tính thỉnh thoảng được sử dụng như một bí quyết giảm váng đầu buồn nôn khi say. 
  • Chăm sóc da: Bôi than hoạt tính lên da được quảng cáo là cách thức điều trị hiệu quả đối mang mụn trứng cá và côn trùng hoặc rắn cắn. 

3. Than hoạt tính có an toàn không?

   Than hoạt tính được cho là an toàn trong toàn bộ các trường hợp. Và các tác dụng phụ được cho là không thường xuyên hoặc ít nghiêm trọng. Điều đó có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu. Phổ thông nhất là buồn nôn và nôn.

Than hoạt tính có thể khiến trầm trọng thêm những triệu chứng ở các người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa porphyria. Một bệnh di truyền thi thoảng gặp ảnh hưởng đến da, ruột và hệ thần kinh.

Trong các trường hợp rất hi hữu, than hoạt tính đã được cho là gây tắc nghẽn hoặc thủng ruột.

4. Than hoạt tính là gì? Vai trò của than hoạt tính trong công nghệ lọc nước?

    Styrene là hợp chất hữu cơ ở dạng lỏng ko màu, với khối lượng nhẹ hơn nước và không tan trong nước. Styrene là chất dễ bay hơi và với vị tương đối ngọt nhưng gây mùi khó chịu cho nước nếu như bị nhiễm ở nồng độ cao. Trong công nghiệp thì Styrene được sử dụng phổ thông để sản xuất các sản vật liệu như Polystyren, Polymer nhựa và sơn.

Than-hoat-tinh

Theo Cơ quan bảo kê Môi trường Mỹ thì Styrene nằm trong danh mục các chất gây ô nhiễm không khí độc hại. Chất này sở hữu mặt trong khí quyển. Và nguyên nhân góp phần hình thành khói mù và chất gây ô nhiễm thứ cấp.

Styrene mang thể gây ra rộng rãi vấn đề về sức khỏe như tác động tới hệ thần kinh, dẫn đến trầm cảm, mất quy tụ, mỏi mệt, suy yếu và nôn mửa nếu tiếp mới tiếp xúc và sở hữu thể phá hủy gan và mô thần kinh, dẫn tới ung thư giả dụ bị nhiễm trong một thời kì dài.

Theo tư vấn của các chuyên gia trong khoảng Tập đoàn Calgon – một dịch vụ than hoạt tính nức danh của Mỹ , Styrene sẽ bị hấp phụ lúc tiếp xúc có than hoạt tính (GAC).

Than hoạt tính là gì? Là vật liệu rắn thu nạp đa năng nhờ cấu trúc xốp sở hữu đa dạng khe hở kích cỡ nhỏ. Đặc biệt, cấu trúc xốp của than hoạt tính tiếp thụ tốt các phân tử nhỏ của chất dễ bay hơi như Styrene.

Than hoạt tính GAC thường được sử dụng để cung cấp các lõi lọc trong hệ thống xử lý nước.

    Qua 1 số bước tiền lọc để xử lý thô sau ấy nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Than hoạt tính mang tác dụng hấp thụ Styrene cộng phổ thông chất hữu cơ độc hại khác. Các mẫu vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Thành ra than hoạt tính được dùng nhiều trong hệ thống lọc nước hay xử lý nước gia đình cũng như công nghiệp.

Than hoạt tính thường được sử dụng ở cấp lọc thứ 2, chính là lõi GAC. Sử dụng rộng rãi trong máy lọc nước RO và Nano.

Sau lúc lọc qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua những lõi lọc tinh như RO hoặc UF trước lúc đi ra bình chứa nước sạch để tiêu dùng .

Lưu ý, than hoạt tính chỉ sở hữu tác dụng hấp phụ trong một thời kì nhất định. Sau 1 thời gian sử dụng. Hiệu suất hấp phụ của than hoạt tính sẽ giảm hoặc không còn khả năng hoạt động nữa. Vì thế người dùng cần lưu ý thay thế lõi lọc Carbon định kỳ theo khuyến cáo của nhà cung cấp.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn cần thêm tin thêm về sản phẩm:

goi-anh-duc

MÁY LỌC NƯỚC ANH ĐỨC – MÁY LỌC NƯỚC HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 715 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Điện thoại: 070.229.8018

Sologan: Uống nước vì sức khỏe – uống nước ion kiềm!

5/5 (1 Review)