Vệ sinh điều hoà tại nhà – Các bước thực hiện thật đơn giản

18/02/2021
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Vệ sinh điều hoà tại nhà – Những lưu ý để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ máy

1. Thông tin chung

     Điều hoà nhiệt độ là thiết bị làm mát cho không gian trong nhà. Hoặc làm ấm, nóng không khí trong nhà đối với dòng 2 chiều. Hiện nay điều hoà cũng là thiết bị trở nên ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình.

Với mức độ đô thị hoá cao, thời tiết ngày trở càng cực đoan khó đoán. Vào mùa hè sẽ rất nóng. Điều hoà chính là thiết bị hỗ trợ rất lớn để làm mát cho mỗi gia đình. Điều hoà phổ biến là thế nhưng không hẳn tất cả mọi người đều để ý và biết cách vệ sinh điều hoà định kỳ. Giúp làm tăng độ mát trong phòng và làm tăng tuổi thọ cho máy. Và tiết kiệm được một khoản cho gia đình.

ve-sinh-dieu-hoa-tai-nha

Sau một thời gian sử dụng thiết bị sẽ bị bủi bẩn, oxi hoá, thậm chí có điều hoà còn bị côn trùng, chuột bọ chui vào làm tổ bên trong. Nếu không kịp thời xử lý, vệ sinh sẽ gây ra chậm cháy thiết bị hoặc làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy.

Vậy bao lâu thì chúng ta nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà. Và các bước vệ sinh như nào. Shop Anh Đức xin được chia sẻ cùng anh chị một số kinh nghiệm.

2. Vệ sinh điều hoà tại nhà – Thời gian cần bảo dưỡng

    Tuỳ vào công suất sử dụng mà chúng ta cân đối thời gian vệ sinh điều hoà. Nhưng thông thường thì cứ tầm 5-7 tháng đối với điều hoà trong gia đình.

Tại các văn phòng, cơ quan thì công suất sử dụng lớn hơn nên khoảng 3-5 tháng.

Dấu hiệu để nhận biết đến lúc cần bảo dưỡng vệ sinh là. Điều hoà không nóng, hoặc nóng kém.

Chúng ta có thể so sánh cùng một chế độ làm mát trong cùng mức nhiệt độ của thời gian trước đó.  Nếu thấy công suất làm lạnh giảm đi đáng kể thì nên nghĩ đến việc vệ sinh máy. Trường hợp đã vệ sinh xong mà công suất làm lạnh không cải thiện thì chúng ta nên gọi đến chuyên viên kỹ thuật họ sẽ có thiết bị chuyên môn để tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề này.

3. Vệ sinh điều hoà tại nhà – Các bước thực hiện

Trước khi thực hiện việc tự vệ sinh điều hoà tại nhà. Chúng ta cần phải nhớ và chắc chắn tắt nguồn điện, dập cầu dao điện. Để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh máy.

Kiểm tra cơ bản

Đây là bước kiểm tra để đảm bảo an toàn nguồn điện đã tắt. Kiểm tra bên ngoài các cục nóng, cục lạnh.

Để xem có những bất thường xảy ra không. Ví dụ như vỏ nhựa bị vỡ, móp mép hoặc dây diện bị đứt, chuột cắn… Đường ống dẫn gas có ổn định và bị rò gas không.

Sau khi kiểm tra các thiết bị đều bình thường thì ta bắt đầu tiến hành bước tiếp theo.

Vệ sinh cục lạnh

Vệ sinh cục lạnh cần các thiết bị như bơm nước cỡ nhỏ hoặc bình xịt nước, tô vít, túi bóng đựng chất thải bụi…

+ Tiến hành mở nắp nhựa của cục lạnh. Thông thường sẽ có các lẫy để tháo vỏ hộp nhựa bảo vệ ra.

Luoi-loc-bui

+ Lấy lưới nhựa chống bụi ra để vệ sinh. Bằng cách ngâm vào nước rồi dùng bàn trải đánh cho sạch, hết phần bùi bẩn bám trên lưới. Sau khi vệ sinh xong thì phơi khô nước trước khi lắp lại vào máy.

+ Dùng bình xịt hoặc vòi bơm xả nước và các thanh tản nhiệt để rửa sạch bụi bẩn. Lưu ý cần che chắn phần bảng điện vỉ mạch để không bị nước thấm vào. Tuyệt đối không xả nước vào phần điện vỉ mạch vì sẽ gây chậm cháy thiết bị.

ve-sinh-dieu-hoa-tai-nha

+ Lau thật sạch, khô phần tản nhiệt và vỏ nhựa bên ngoài. Rồi lắp lại tấm lưới chắn bụi rồi đậy nắp nhựa lại là xong bước này.

Vệ sinh cục nóng

Bước vệ sinh cục nóng thì ít thao tác hơn. Nhưng phức tạp ở chỗ là cục nóng thường được lắp ngoài trời và treo trên cao. Sẽ gặp khó khăn di chuyển và khó khăn khi vệ sinh nếu máy treo ở các tầng cao ngoài trời.

+ Kiểm tra, vệ sinh phần điện và ống dẫn gas.

+ Dùng nước xịt để vệ sinh phần cánh quạt cho sạch và kho

+ Nước xịt rửa chỉ cần nước sạch là được. Nếu có thể thì sử dụng nước xịt rửa chuyên dụng

ve-sinh-cuc-nong

Sau khi đã vệ sinh xong cả phần cục nóng và cục lạnh sạch và khô ráo. Chúng ta có thể mở lại nguồn điện, bật máy lạnh để kiểm tra máy hoạt động.

Nếu máy hoạt động bình thường thì quá trình vệ sinh hoàn tất. Nếu máy không chạy thì kiểm tra lại nguồn cấp điện, các dây dẫn điện có bị đứt không. Và nếu không thể tìm ra nguyên nhân hãy gọi thợ kỹ thuật chuyên nghành đến để kiểm tra và xử lý.

3. Vệ sinh điều hoà tại nhà – Những lưu ý cần thiết

+ Trước khi vệ sinh máy, phải tắt điều hòa, ngắt điện để đảm bảo an toàn.

+ Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh (nằm ở phía trên máy nén). Vì khi xịt gần vị trí này có thể làm cho nước thâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến phần vỉ mạch, phần diện bên trong máy.

+ Đối với các máy phức tạp thì tốt nhất bạn nên gọi thợ có chuyên môn đến để xử lý

+ Bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên nếu thấy nó bám bụi bẩn, rửa dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.

+ Cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp biến dạng, nếu có móp thì tương đối thôi, móp nhiều quá thì vừa không đẹp lại có hại cho máy. Và dĩ nhiên khi thực hiện đối vối cả cục lạnh và cục nóng đều phải cúp nguồn điện máy lạnh để an toàn.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm hoặc có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm thì hãy gọi ngay chúng tôi:

goi-anh-duc

Chúng tôi Shop Anh Đức luôn sẵn hàng hỗ trợ các bạn!

Trên đây là những chia sẻ nho nhỏ về việc tự vệ sinh điều hoà tại nhà. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn muốn tư vệ sinh máy cũng giúp tiết kiệm một khoản chi phí khi không phải thuê thợ.

Chúc các bạn luôn có một bầu không khí mát mẻ với máy điều hoà tại nhà.

5/5 (2 Reviews)