Màng RO là gì? Cùng tìm hiểu về cấu tạo, chức năng của màng RO

17/09/2019
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Màng RO là gì? Chức năng ra sao?

     Màng RO – RO viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamide, Cellulose Acetate hoặc màng TFC

1. Khái niệm màng RO

      Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước. Và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất. Như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm.

2. Cấu tạo màng lọc RO

+ Lõi lọc RO hiện tại được biết đến là lõi lọc được cấu thành bởi các cụm màng lọc được cuộn tròn lại. Mỗi một cụm (module) màng lọc bao gồm một màng dẫn nước sạch. Một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Những màng trên được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm.

+ Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch nằm giữa kênh nước sạch này.

mangro

3. Cấu tạo màng lọc RO

Lõi lọc thẩm thấu ngược RO loại này các mép được dán kín ở 2 mép bên của kênh nước sạch. Và 1 mép một ở cách xa ống thu hồi nước sạch trung tâm. Do đó, nước sau khi thẩm thấu sẽ chảy tập trung về một bên mép còn lại và nối với ống dẫn nước sạch trung tâm.

Sau khi cụm (module) màng lọc được quấn quanh ống nước sạch trung tâm. Toàn bộ mặt ngoài của lõi lọc sẽ được bọc bởi một màng nhựa mỏng bên ngoài được dán kín trừ 2 đầu của lõi lọc.

4. Nguyên lý hoạt động của lõi lọc RO

+ Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. Nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh. Đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực. Đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người).

+ Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư. Với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại. Các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

5. Lõi lọc RO loại bỏ những gì

    Với kích thước mắt lọc của màng RO là 0,001 Micron nhỏ hơn rất nhiều so với vi khuẩn, virus. Nên khi cơ cấu lọc hoạt động bình thường nó sẽ loại bỏ hoàn toàn được vi khuẩn, virus và các hóa chất cho nguồn nước sạch tuyệt đối.

Hãy đến với Anh Đức để được tư vẫn thay lõi và thay màng tốt nhất.

Có thể các bạn quan tâm đến các sản phẩm khác của Anh Đức: https://maylocnuocanhduc.com/danh-muc/may-loc-nuoc/

MÁY LỌC NƯỚC ANH ĐỨC – MÁY LỌC NƯỚC HẢI PHÒNG

5/5 (2 Reviews)