Nước nhiễm Asen – Asen là gì – Làm sao để nhận biết và xử lý

28/12/2020
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay!

Nếu nguồn nước bị nhiễm Asen – Chúng ta đã biết cách khắc phục?

    Nước nhiễm Asen – Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc tộ tang trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ trở lại đây. Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra tại mọi vùng miền trên đất nước hình chữ S

1. Thông tin chung tại Việt Nam

     Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có chất lượng nguồn nước được đán giá là có chất lượng thấp. Và có nguy cơ nhiễm độc cao từ các yếu tố cả chủ quan và khách quan. Đặc biệt là nước bị nhiễm Asen.

Nuoc-nhiem-asen

2. Vậy Asen là gì? Nguyên nhân nước nhiễm Asen

    ASEN là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

Asen là một á kim, màu xám bạc hay trắng như thiếc, giòn. Asen có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C. Asen không độc khi nguyên chất, nhưng Asen rất độc ở dạng hợp chất. Asen luôn biến đổi do oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất Asen oxy hóa. 

Nuoc-nhiem-asen

+ Do cấu trúc địa lý tự nhiên. Nước dưới đất có sẵn hàm lượng Asen cao có liên quan nguồn gốc với các khoáng vật chứa sắt và Mangan trong đất đá, tầng chứa than bùn hoặc tầng bùn sét. Tùy từng khu vực có cấu tạo địa chất khác nhau mà Asen tự nhiên trong nước cũng khác nhau.

+ Quá trình trao đổi ion Sunfat chứa trong phân bón dư thừa trong đất và ion Asen trong khoáng vật chứa Asen cho phép giải phóng và tích tụ Asen trong nước dưới đất.  Lạm dụng sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu mà không có phương án xử lý khoa học là một trong những nguyên nhân khiến cho nước nhiễm Asen.

+ Asen trong nước dưới đất cao có nguồn gốc từ nước thải công nghiệp, từ rác thải. Khi mà mà nước thải không được xử lý, rác thải tích tụ quá lâu không được xử lý sẽ sản sinh ra Asen ngấm vào nguồn nước ngầm.

3. Tác hại khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm ASen

Asen vô cơ với tên gọi khác là thạch tín. Hợp chất Asen vô cùng độc. Dân gian thường hay sử dụng thạch tín để diệt chuột.

+ Nếu sử dụng thực phẩm, nguồn nước có chứa hàm lượng asen trên 60.000µg/L sẽ gây tử vong.

+ Ăn uống phải thực phẩm có chứa hàm lượng Asen vô cơ từ 300 – 30.000µg/L sẽ gây hại đến dạ dày và ruột. Sẽ có biểu hiện như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn và tiêu chảy

+ Nếu tiếp xúc, ăn uống thực phẩm, nước nhiễm asen với hàm lượng thấp cũng có thể gây ra những biến đổi về sắc tố da như sạm da, dày sừng hoặc mụn cóc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trên người và có thể dẫn đến ung thư da. Ngoài ra, ăn uống nguồn thực phẩm, nước nhiễm asen làm tăng nguy cơ ung thư gan, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi.

Vì vậy chúng ta hãy thận cận thận kiểm tra kỹ nguồn nguồn gốc nước uống, nước sinh hoạt trong gia đình mình có bị nhiễm Asen không.

* Vậy làm sao để nhận biết nguồn nước bị nhiễm Asen

Xin thưa rất khó để có thể nhận biết được bằng mắt thường Asen trong nước. Vì khi tan trong nước Asen không màu, không mùi. Để kiểm tra chúng ta phải lấy mẫu nước gửi tới các cơ ban kiểm định chất lượng nước để đánh giá.

4. Phương án xử lý nước bị nhiễm Asen hay bị nhiếm độc tố khác

1. Bằng phương pháp dàn mưa mà dân gian sử dụng.

   Nguyên liệu là hợp chất cát và sỏi nước sẽ được phun vào về chưa nguyên liệu và được lọc rồi lắng dưới bể chứa trước khi sử dụng. Phương pháp này giúp làm giảm đi 90% hàm lượng Asen trong nước. Đây là phương pháp đơn giản hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà người dân vẫn thường sử dụng. Tuy nhiên phương pháp này chưa loại bỏ triệt để hàm lượng Asen và các kim loại khác trong nước.

2. Sử dụng phương pháp lọc tổng, máy lọc tổng gia đình

   Nước được lọc qua các cột lọc sẽ loại bỏ hết hàm lượng Asen trong nước. Nguyên liệu gồm cát thạch anh – (là nguyên liệu chính để hút Asen), sỏi, than hoạt tính. Với phương pháp lọc tổng như này sẽ loại bỏ được Asen và phần lớn độc tố, kim loại nặng khác trong nước. Giúp mà tăng chất lượng nước sinh hoạt, an toàn khi sử dụng nguồn nước. Mà còn làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng nước trong gia đình.

Nuoc-nhiem-asen

3. Sử dụng máy lọc nước RO

   Với công nghệ máy lọc nước RO thẩm thấm ngược. Nước sau khi đi qua lõi 1-2-3 rồi đên lõi RO sẽ loại bỏ được 99,99 độc tố, kim loại nặng. Thông thường một máy lọc nước RO sẽ cho ra nước sau RO với chỉ số TDS < 20 ppm. Chỉ số này là chỉ chúng ta hoàn toàn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

* Gợi ý sử dụng:

  Sự kết hợp tối ưu nhất là chúng ta lắp bộ lọc tổng gia đình. Và lắp thêm 1 máy lọc nước RO gia đình với nguồn nước cấp cho máy là RO là nước đã được xử lý qua bộ lọc tổng.

Lap-dat-loc-tong-hai-phong

Lý giải tại sao phương pháp trên là tối ưu. Máy lọc tổng gia đình là bộ sản phẩm hữu ích. Cơ chế hoạt động của nó sẽ loại hoạt gần hết các độc tố và kim loại có hại. Đảm bảo cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn sử dụng. Đồng thời nó cũng bảo vệ các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như: bình tắm nóng lạnh, vòi xả nước, vòi nước rửa, máy rửa bát… 

Nguồn nước được sản xuất ra từ máy lọc tổng đã an toàn. Chúng ta cho tiếp qua một máy lọc nước RO hoặc Nano để uống trực tiếp. Lúc này nguồn nước sau khi qua vòi uống sẽ đạt độ tinh khiết cao, hoàn toàn an toàn và loại bỏ hết các độ tố trong nước.

5. Lời kết

     Sức khỏe là quan trọng là vấn đề cần đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với nguồn nước mà chúng ta đang uống vào cơ thể hàng ngày. Vì vậy, giải pháp cho mỗi gia đình để loại bỏ nước bị nhiễm Asen và các độc tố, kim loại khác trong nước. Là chúng ta lắp một hệ thống lọc tổng lấy nước sinh hoạt trong gia đình. Và lắp một máy lọc nước RO hoặc Nano, hoặc máy lọc nước ion kềm là tốt nhất. Giải pháp này mang lại sự tối ưu về nguồn nước, đảm bảo sức khoẻ về nước cho mỗi gia đình.

nuoc-nhiem-asen

Chúng tôi: chuyên cung cấp máy lọc nước RO, Nano. Máy lọc nước ion kiềm, máy lọc tổng gia đình. Cùng đội kỹ kỹ thuật kinh nghiệm, nhiệt tình chu đáo.

AOSmith CHungHo Kangaroo Panasonic Karofi Mutosi

CỬA HÀNG ANH ĐỨC – MÁY LỌC NƯỚC HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 715 Ngô Gia Tự – Hải An – Hải Phòng

Điện thoại: 070.229.8018

Sologan: Uống nước vì sức khoẻ!

5/5 (1 Review)